Vụ viện dưỡng lão bỏ rơi các cụ già: Phát hiện nhiều sai phạm

TPO - Sở LĐTB&XH đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ tâm S-Merciful vì chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động .

Tối 25/5, UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho hay, qua kiểm tra hoạt động của chi nhánh Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng (Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful, số 22 đường Morrison), lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm.

Theo đó, chi nhánh công ty này hoạt động không đúng địa điểm. Năm 2022, chi nhánh nằm tại số 150 Võ Nguyên Giáp. Từ tháng 1/2023 chuyển tới số 22 đường Morrison nhưng không khai báo với chính quyền địa phương. Công ty cũng không cung cấp được hợp đồng thuê mặt bằng.

Vụ viện dưỡng lão bỏ rơi các cụ già: Phát hiện nhiều sai phạm ảnh 1

Viện dưỡng lão bỏ rơi nhiều cụ già khi bất ngờ ngừng hoạt động.

UBND quận cho biết thêm, chi nhánh công ty gửi hồ sơ đăng ký thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ Tâm S-Merciful vào năm 2022 và đã được Sở LĐ-TB&XH cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập số 1642/GCN-SLĐTBXH ngày 19/5/2022.

Tuy nhiên ngày 19/5/2023, Sở đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập với lý do: Theo quy định tại điểm B khoản 1 Điều 21 Nghị định số 103/2017/NĐ-CP; sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập nhưng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ Tâm S-Merciful chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho cơ quan có thẩm quyền.

Tại buổi kiểm tra, ông Trần Hồng Linh, quản lý chi nhánh công ty chỉ cung cấp được bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful do Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội cấp; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful do phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Đà Nẵng cấp.

Hiện tại, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Sơn Trà đang tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý những nội dung liên quan. UBND quận chỉ đạo các đơn vị lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh. Đồng thời kiến nghị Sở KH&ĐT thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại số 150 Võ Nguyên Giáp, do không còn hoạt động tại địa chỉ nói trên và đã bị Sở LĐTB&XH thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thành lập của Trung tâm này.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 18/5, công ty Cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful gửi thông báo sẽ tạm dừng hoạt động Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng từ 22/5 trong khoảng thời gian 3-6 tháng, hoặc cho đến khi có thông báo mới vì khó khăn về tài chính và tái cấu trúc. Đơn vị này yêu cầu người nhà đến đón các cụ về trong ngày 23/5. Gia đình các cụ bức xúc khi đã đóng tiền nhưng viện bất ngờ “bỏ rơi” các cụ. Số tiền người nhà đã đóng viện cũng không nói rõ thời gian hoàn trả.