Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của cả nước

Nhiều năm qua, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã liên tiếp khẳng định là một trong những trường đại học đa ngành nghề chất lượng cao, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, là điểm đến tin cậy của học viên trong nước và quốc tế.

Khẳng định chất lượng đào tạo và phát triển nghiên cứu khoa học

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện đang đào tạo 47 chương trình hệ đại học, 17 chương trình cao học, 8 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với tổng số hơn 17.000 sinh viên, học viên. Những năm gần đây, số lượng sinh viên trúng tuyển luôn vượt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên top các trường dẫn đầu cả nước.

Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của cả nước ảnh 1

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu về kinh tế biển của đất nước

Để có được kết quả này, Ban giám hiệu (BGH) Nhà trường đã đặc biệt chú trọng công tác kiểm định chất lượng, thiết lập môi trường giảng dạy, học tập một cách khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả. Chuẩn đầu ra của sinh viên tốt nghiệp theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt hơn 90%. Vừa qua, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là một trong số ít trường đại học đã hoàn thành và được cấp Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục chu kỳ 2.

Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao của cả nước ảnh 2

PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường

Chất lượng đào tạo còn được thể hiện thông qua việc, các đội tuyển Olympic quốc gia tiếp tục giành được giải cao. Trong 4 năm liên tiếp nhà trường có 5 sinh viên đạt quán quân Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới (MOS World Championship) tại Việt Nam. Năm 2023, Nhà trường có 2 quán quân quốc gia và đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới tại Hoa Kỳ, xuất sắc giành 1 HCB thế giới nội dung MOS Excel 2016.

Trong lộ trình xây dựng trường đại học trọng điểm quốc gia và đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam xác định khoa học công nghệ đóng vai trò then chốt, góp phần khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường. Chỉ riêng năm 2023, các nhà khoa học của trường đã thực hiện 125 đề tài nghiên cứu cấp trường, 14 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín.

Đẩy mạnh hợp tác, đào tạo quốc tế

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, năm học vừa qua, nhà trường đã tập trung đẩy mạnh, tăng cường hợp tác nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Nhà trường đã tiếp đón ngài Kitack Lim – Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đến thăm và làm việc, tiếp đón Đại sứ từ nhiều quốc gia như: Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Hà Lan, Hàn Quốc, Nam Phi…

Bên cạnh các mối quan hệ hợp tác truyền thống, nhà trường không ngừng mở rộng hợp tác thông qua việc ký kết hợp tác: Đào tạo và nghiên cứu khoa học với Đại học Công nghệ Gdansk (Ba Lan); Nghiên cứu khoa học và trao đổi cán bộ, giảng viên với Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Ý – CNR Italy… Đặc biệt, Nhà trường đã ký kết hợp tác và bắt đầu triển khai chương trình liên kết chuyển tiếp đào tạo với Trường đại học Tasmania (Úc), mở ra các cơ hội đào tạo và huấn luyện trong môi trường mới cho sinh viên.

Đồng thời, cử nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên đi học tập, trao đổi ngắn hạn tại nước ngoài thông qua các chương trình với các trường đại học, các quốc gia như: Nhật Bản, Italy, Estonia… Song song với đó, năm học vừa qua nhà trường cũng đã tiếp nhận nhiều sinh viên (đại học, cao học), nghiên cứu sinh (Tiến sĩ) đến từ các quốc gia: Đức, Hàn Quốc, Nam Phi, Mô-dăm-bích, Ni-giê-ri-a, Lào… góp phần đa dạng văn hóa và tạo nên môi trường học tập chuẩn quốc tế.

PGS.TS Phạm Xuân Dương cũng chia sẻ, bên cạnh công tác đào tạo huấn luyện, Nhà trường còn rất chú trọng tổ chức các hoạt động xã hội nhằm đẩy mạnh các phong trào mang tinh thần tập thể, đoàn kết, hướng tới toàn xã hội như: Hướng về nguồn cội nhân ngày Thương binh – liệt sĩ, hiến máu tình nguyện…

“Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước và khu vực. Qua đó, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết 30 của Trung ương về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia”, PGS.TS Phạm Xuân Dương nói.

Với những thành tựu đã đạt được, năm học 2022-2023, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã được Chính phủ tặng “Cờ thi đua Chính phủ”, được Bộ GTVT tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.