Tắc mạch máu khiến nữ bệnh nhân suýt cụt chân

TPO - Sau những cơn đau nhức dữ dội, chân phải của người bệnh dần tím tái, có dấu hiệu hoại tử. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định mạch máu của người bệnh bị tắc, nguy cơ phải đoạn chi. Các bác sĩ đã nỗ lực can thiệp, tái thông mạch máu, giúp người bệnh thoát cảnh tàn phế.

Ngày 17/11, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp thành công cho một trường hợp bị tắc động mạch chân phải, đe dọa tính mạng. Bệnh nhân là chị Dương Thị Bé Quyên (44 tuổi, quê huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng chân phải tím tái có dấu hiệu hoại tử.

Tắc mạch máu khiến nữ bệnh nhân suýt cụt chân ảnh 1

Hình ảnh mạch máu của bệnh nhân bị tắc, sau khi can thiệp đã được tái thông

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, chị Quyên đã được chẩn đoán bị bệnh tim. Khoảng 2 tuần trước nhập viện, chị bị đau nhức chân phải dữ dội, gây khó khăn trong việc đi lại, tình trạng diễn tiến ngày càng nặng, vết thương ở chân bắt đầu nhiễm trùng.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra nhiều phương án can thiệp cho người bệnh, một trong những giải pháp “nhanh gọn” là đoạn chi để tránh nhiễm trùng, nhiễm độc nhưng bệnh nhân sẽ phải chịu cảnh tàn phế suốt phần đời còn lại. Phương án khó khăn hơn là can thiệp lấy huyết khối để tái thông mạch máu giữ lại chân cho bệnh nhân.

Tắc mạch máu khiến nữ bệnh nhân suýt cụt chân ảnh 2

Sau can thiệp sức khỏe của chị Bé Quyên đang bình phục tốt

Ê kíp bác sĩ đã chọn giải pháp giúp bệnh nhân thoát cảnh tàn phế, tuy nhiên chi phí điều trị tốn cả trăm triệu đồng. Bệnh nhân làm nghề phụ bán bánh mì, chồng đi làm thuê, 2 con còn nhỏ nhưng đã phải nghỉ học rửa bát phụ quán cơm mưu sinh. Đứng trước khoản tiền điều trị quá lớn, gia đình đã xin bác sĩ cho về chịu chấp nhận số phận.

Trước hoàn cảnh khó khăn trên, bệnh viện đã quyết định vận động hỗ trợ kinh phí từ các y bác sĩ và cộng đồng để điều trị cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ nỗ lực can thiệp, các bác sĩ đã hút ra rất nhiều huyết khối được từ đoạn mạch máu dài hơn 20cm phần dưới đùi đến dưới gối phải. Ngay sau khi can thiệp, chân phải của bệnh nhân đã hồng hào trở lại, thoát khỏi nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử.

Cứu sản phụ '10 phần chết 9' vì căn bệnh cực nguy hiểm khi mang thai
Một chuyên khoa y tế không có bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị
Một chuyên khoa y tế không có bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị
Bệnh nhân đột ngột liệt nửa người, bác sĩ phát hiện bệnh rất hiếm gặp
Bệnh nhân đột ngột liệt nửa người, bác sĩ phát hiện bệnh rất hiếm gặp