Phượng Hoàng Farm: Điểm trải nghiệm thú vị với gần 7000 loại cây trái được trồng hữu cơ ở chân núi

TBNN

Là một “Farm” trái cây hữu cơ rộng hơn 18 hecta nằm trọn trong thung lũng dưới chân núi Phượng Hoàng và được bao bọc bởi dòng suối Chình thơ mộng. Nông trại Phượng Hoàng Farm nằm trên quốc lộ 26, trên địa bàn xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa (cách trung tâm TP. Nha Trang hơn 50 km) và đây cũng là nơi khởi nghiệp của người đàn ông tài năng Nguyễn Phi Trường cùng ước mơ xây dựng một nền nông nghiệp sạch.

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới. Thông qua việc tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội nhất là cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái vì sức khỏe cộng đồng. Từ đó, thay đổi hành vi và có thói quen sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sử dụng sản phẩm sạch.

Các cơ quan quản lý cũng đã thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm, nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng người sản xuất cảm nhận, cân đo đong đếm được nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ không chỉ tuyệt đối an toàn cho người mà còn chứa đựng nhiều giá trị nhân văn khác về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, công bằng cho mọi sinh vật sống trong hệ sinh thái, bền vững cho hôm nay và mai sau.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch HTX canh nông - du lịch Phượng Hoàng, anh Nguyễn Phi Trường (trước đây là Phó Giám Đốc Công Viên Du Lịch Yang Bay) một người đam mê nông nghiệp hữu cơ, bắt đầu xây dựng Farm từ năm 2018 và Phượng Hoàng Farm ra đời vào đầu năm 2019 . Chủ trang trại là người đầu tiên mạnh dạn đem 1000 cây dừa giống Ninh Đa - Ninh Hòa trồng trên núi, cho dừa ăn muối và tưới nước suối.

h3-1698551155.jpg
Chủ tịch HTX canh nông - du lịch Phượng Hoàng, anh Nguyễn Phi Trường tại 1 góc nông trại Phượng Hoàng Farm

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Phi Trường cho biết: “Dừa hữu cơ so với dừa thường rất có hiệu quả, trái dừa và năng suất dừa ổn định quanh năm. Đầu ra thì giá cả rất tốt, hiện giờ các công ty mua dừa hữu cơ giá cao hơn dừa thường gần 10% (giá bán trên thị trường khoảng gần 20 nghìn đồng/ trái). Trồng dừa hữu cơ không phải là dễ, phải có quy trình riêng, mình cần thay đổi tập quán canh tác của nông dân thì làm được”.

h2-1698551156.jpg
Cây dừa giống Ninh Đa - Ninh Hòa được trồng hữu cơ tại Farm

“Điển hình như, ngày trước ông bà ta trồng tự nhiên, bón phân chuồng thì đáp án là Đúng. Nhưng bây giờ sau khi thực tế trồng dừa gần 5 năm thì mình phát hiện ra đáp án ngày xưa đúng, bây giờ KHÔNG ĐÚNG nữa. Lý do là đây:

Thứ nhất, người trồng phun thuốc diệt cỏ nên độc tố vào đất, vào mạch nước ngầm (ít nhất 24 tháng mới giải hết độc), cây dừa lấy nước từ mạch, vậy dừa đã bị nhiễm độc .

Điều thứ 2, việc người trồng phun thuốc diệt sâu lên hoa, cây thì hoa nhiễm độc. Như thế trái dừa đã bị nhiễm độc ngay từ lúc còn “thơ dại” rồi! Hơi độc rơi xuống đất nhiễm độc đất và nước rồi thì trái dừa lại tiếp tục nhiễm độc nặng hơn.

Điều thứ 3, để có năng suất cao họ bón phân hóa học, cần ngọt họ bón kali hóa chất,... Thêm 1 lần cây dừa lại nhiễm độc nữa! Khi bón phân hóa học, đất chai cằn nên năm sau phải bón phân hóa học nhiều hơn. Thế là càng ngày cây dừa bị nhiễm độc càng nặng hơn.

Cuối cùng, khi gọt vỏ họ nhúng thuốc để bảo quản trắng nữa thì thêm 1 lần dừa nhiễm độc. Bản chất quả dừa rất là dễ làm hữu cơ nhưng người trồng do vô tình hay cố ý đã làm nhiễm độc dừa - THỨ QUẢ CÓ NƯỚC UỐNG SẠCH NHẤT TRÁI ĐẤT. Làm hữu cơ thì không được dùng thuốc hóa học trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân hóa học nên đáp án đúng là KHÔNG PHẢI DỪA NÀO CŨNG HỮU CƠ ”, anh Nguyễn Phi Trường chia sẻ.

1-1698551155.jpg
Dùng điện thoại để quét mã QR được dán trên quả dừa ở nông trại trái cây hữu cơ Phượng Hoàng Farm

Anh Trường cho biết, từ khi trồng dừa hữu cơ có nhiều cái lợi, nhất là hạn chế được chi phí sản xuất, năng suất, giá cả trái dừa tăng lên. Đặc biệt, chăm sóc dừa hữu cơ thì đất sạch, không bị ô nhiễm hay hư đất. Anh thường xuyên làm cỏ, dọn tàu lá khô, tạo sự thông thoáng cho cây, mỹ quan cho vườn. Cỏ sẽ được phủ vào gốc cây, theo thời gian sẽ chuyển thành phân hữu cơ thấm dần xuống đất, không chỉ dừa hấp thụ, còn là điều kiện tốt cho cỏ cây sinh sôi, nảy nở xanh tốt, nguồn thức ăn sạch cung cấp cho chăn nuôi.

h6-1698551155.jpg

Dồn tâm huyết và trí tuệ theo hướng hữu cơ và tận tâm chăm sóc nên đến nay vườn dừa đã ra trái trĩu quả và nước cực kỳ ngon ngọt chuẩn vị dừa Ninh Hòa. Thú vị hơn, có lẽ do tưới nước suối đầu nguồn sạch và hưởng hương rừng gió núi thế nào  mà hương vị Dừa Phượng Hoàng ngọt lịm và vị thơm rất đặc trưng.

h5-1698551155.jpg
Dừa hữu cơ của HTX Phượng Hoàng được các du khách quốc tế rất hài lòng và an tâm khi sử dụng

Một buổi picnic nhẹ nhàng tại nông trại Phượng Hoàng Farm là cách để khách du lịch “đổi gió” khi đến tắm biển tại Nha Trang. Tại đây bạn sẽ có vô vàn những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, giải tỏa căng thẳng và kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau qua các trải nghiệm như: Tắm suối tự nhiên; Trải nghiệm chăn nuôi gà, cá,…; Trồng và thu hoạch các loại hạt, các loài cây trái hoa quả, rau, đậu, bí, dưa, mướp …; Tham gia các trò chơi dân gian,…

Ngoài ra, Phượng Hoàng Farm còn có Đồi Sim 3.000 cây đang ra trái thơm lừng. Nông trại cũng đang trồng 2.000 cây hữu cơ các loại: Táo, Ổi, Mận, Siro, Chôm Chôm, Dâu Da, Saboche, Quýt, Mít, Nhãn… Nơi đây thật sự là điểm đến lý tưởng cho các gia dình thích khám phá và gần gũi với đời sống người nông dân.

Phượng Hoàng Farm vẫn đang tiếp tục đầu tư thêm các hạng mục khác với mong muốn biến thung lũng hoang sơ này thành một nơi đầy hoa thơm quả ngọt chuẩn hữu cơ và xinh đẹp để tiếp đón du khách gần xa đến trải nghiệm nông sản sạch và thư giãn trong không gian tự nhiên an bình.

Thanh Phương