Không gì có thể thay thế tình yêu thương

TP - Cô Chu Thị Thanh Hiền, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì dịp 20/11 năm nay, trăn trở về sứ mệnh nhà giáo trong giai đoạn đổi mới.

Cô Hiền cho biết, từ khi còn là nữ sinh học tập dưới mái trường đã mơ ước trở thành cô giáo. Và rồi, bằng sự nỗ lực học tập của mình, ước mơ đó trở thành sự thật. Cô cầm phấn đến nay gần 30 năm ở nhiều ngôi trường khác nhau, trong đó dạy học ở ngôi trường chất lượng cao quận Cầu Giấy đến nay 12 năm có lẻ. Ở đó, cô được tạo mọi điều kiện thuận lợi để đổi mới, sáng tạo trong dạy học, dìu dắt học sinh đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Không gì có thể thay thế tình yêu thương ảnh 1

Cô Chu Thị Thanh Hiền, giáo viên Trường THCS Cầu Giấy được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì dịp 20/11 năm 2023

Nói về sứ mệnh của người thầy, cô Hiền cho rằng, thầy cô giáo là người khơi dậy những khát vọng tiềm ẩn trong mỗi học trò và nhen nhóm nuôi dưỡng những khát vọng ấy lớn mạnh hơn. “Nếu học sinh còn bối rối, hoang mang, thầy cô sẽ là điểm tựa để các em vững tâm khai phóng bản thân. Nếu các em đã tìm thấy khát vọng của mình, thầy cô là người thổi bùng lên khát vọng ấy thành ngọn lửa để các em bước vào đời không chỉ hành trang tri thức mà còn bằng cả nhiệt huyết và niềm tin mãnh liệt vào năng lực bản thân”, cô Hiền nói.

Nhiều năm dạy học, từng cập bến nhiều chuyến đò nhưng trong giai đoạn kỷ nguyên số, cô Hiền trăn trở vai trò của người thầy với nhiều thách thức. Đó là khi học trò có nhiều phương tiện và cách thức để tiếp cận tri thức, có thể tự học, tự nghiên cứu, vậy vai trò người thầy ra sao?

Cô Hiền cho rằng, không có thiết bị công nghệ hiện đại nào có thể thay thế được tình yêu thương, trái tim và sự nhiệt huyết của thầy cô giáo. Chỉ có tình yêu thương của thầy cô mới khiến học sinh biết rung động trước những điều gần gũi, bình dị của cuộc sống; biết sẻ chia, biết cho đi mà không toan tính thiệt hơn; biết bao dung, tha thứ; biết trân trọng công sức, thành quả của người đi trước; biết sống có trách nhiệm…

Tôi chắt chiu từng niềm hạnh phúc nhỏ bé trong mỗi ngày tới trường, đó là khi học sinh hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua một chút. Đó là những thế hệ học sinh tiếp nối trưởng thành, trở thành những con người tử tế

Cô Chu Thị Thanh Hiền, giáo viên Trường THCS Cầu Giấy

Cô Hiền ở trong nghề nhiều năm đủ để thấm thía nỗi vất vả, cực nhọc và cả những áp lực, sự hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo. Cô cảm phục đồng nghiệp vượt lên giới hạn bản thân để gắn bó với nghề. Nhưng cô xót xa khi một số đồng nghiệp không vượt qua được áp lực của nghề nên đã buông tay phấn. Thậm chí, có thầy cô không đủ bản lĩnh trước cám dỗ đời thường đã đánh mất chính mình.

Cô giáo dạy Ngữ văn trải lòng, khi đã chọn nghề dạy học, nhà giáo cần giữ sự tự trọng và danh dự nghề nghiệp để vượt qua áp lực, khó khăn, trên hết là vì học sinh.

“Niềm vui của mỗi nhà giáo chính là ánh mắt lấp lánh của học trò. Tôi chắt chiu từng niềm hạnh phúc nhỏ bé trong mỗi ngày tới trường, đó là khi học sinh hôm nay tiến bộ hơn ngày hôm qua một chút. Đó là những thế hệ học sinh tiếp nối trưởng thành, trở thành những con người tử tế, có những cống hiến và cống hiến theo một cách riêng”, cô Hiền nói.