Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa tại Hà Nội

TPO - Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 phố Đào Duy Từ vừa diễn ra Lễ khai mạc chuỗi sự kiện hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam. 

Quận Hoàn Kiếm gắn liền với lịch sử, truyền thống văn hóa Thăng Long - Hà Nội với 190 di tích, trong đó có các công trình kiến trúc văn hóa có giá trị nổi bật như: Đền Bạch Mã, di tích danh lam thắng cảnh Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn (di tích Quốc gia đặc biệt); Khu phố cổ Hà Nội (di tích Quốc gia),...

Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa tại Hà Nội ảnh 1

Mở đầu lễ khai mạc là tiết mục trống rộn ràng

Trong nhiều năm qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản luôn được cấp chính quyền cũng như các nhà khoa học và công cộng quan tâm. Xác định rõ di sản văn hóa là nguồn lực phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt là ngành du lịch của văn hóa, hưởng ứng các sự kiện trong tuần lễ "Lễ hội Thiết kế sáng tạo năm 2023" của UBND thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2023), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa gồm nhiều sự kiện đa dạng từ ngày 18/11 đến ngày 17/12.

Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa tại Hà Nội ảnh 2

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm tới công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, du lịch của quận. Nhiều công trình giá trị đã được quận đầu tư trùng tu, tôn tạo. Các di sản văn hóa trở thành các không gian văn hóa, nơi diễn ra các hoạt động giáo dục di sản, tương tác với cộng đồng.

UBND quận cũng biểu dương Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã tích cực, chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành của quận, UBND các phường, cùng với các đơn vị và cá nhân, tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam.

Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng ngày Di sản văn hóa tại Hà Nội ảnh 3
Biểu diễn trích đoạn tuồng trong lễ khai mạc.

Các hoạt động này không chỉ có sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công mà còn có sự hỗ trợ từ các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà thiết kế nhằm chung tay bảo tồn, quảng bá các giá trị di sản, phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long-Hà Nội, tạo ra những sản phẩm mới, không gian mới phục vụ cộng đồng.

Các hoạt động được chia thành 2 chuỗi sự kiện chính bao gồm: Chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 tại các điểm di sản văn hóa; Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 tại các điểm di sản văn hóa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Thời gian này, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra trưng bày giới thiệu về chất liệu tuồng trong di sản văn hóa truyền thống Việt; tọa đàm về ứng dụng chất liệu tuồng trong đời sống đương đại; biểu diễn âm nhạc truyền thống "Xưa - Mới hôm nay" của nhóm Đông Kinh cổ nhạc.