Chủ tịch huyện Đăk Tô bị đề nghị họp kiểm điểm

TPO - Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô (Kon Tum) bị đề nghị họp kiểm điểm vì có thiếu sót, khuyết điểm trong chỉ đạo, điều hành để nhiều đơn vị sai phạm hàng trăm triệu đồng.

Ngày 30/5, theo nguồn tin của Tiền Phong, ông A Vượng - Chánh Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ký Kết luận thanh tra tại UBND huyện Đăk Tô và các đơn vị trực thuộc.

Kết luận đề nghị huyện này thu hồi số tiền 475 triệu đồng sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật (nếu đến mức phải xử lý kỷ luật) đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chủ tịch huyện Đăk Tô bị đề nghị họp kiểm điểm ảnh 1

Trụ sở UBND huyện Đăk Tô (Kon Tum)

Tại lĩnh vực thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Thanh tra kết luận, UBND huyện giao dự toán kinh phí thuê mướn lao động làm phát sinh số tiền hơn 915 triệu đồng cho Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) trên cơ sở dự toán được lập. Từ đó, các đơn vị chi trả thuê mướn lao động để thực hiện, hỗ trợ nhiệm vụ chuyên môn phát sinh là không đúng theo Nghị định số 04 (năm 2019) của Bộ Nội vụ.

Hiện toàn bộ số lao động này đã được chấm dứt hợp đồng. Do vậy, Đoàn Thanh tra không kiến nghị thu hồi nộp vào ngân sách mà đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, Trưởng Phòng Nội vụ và Trưởng Phòng TC-KH huyện.

Tại Văn phòng HĐND-UBND huyện, đơn vị này ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ chưa đúng hướng dẫn theo Thông tư liên tịch số 71 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện thanh toán tiền thù lao cho 8 công chức làm nhiệm vụ thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành bằng tiền mặt 138 triệu đồng là không đúng quy định.

Tại UBND thị trấn Đăk Tô, một số chứng từ chi tiếp khách, mua văn phòng phẩm thiếu kế hoạch, nội dung chi chưa rõ ràng, không có dự trù, phiếu nhập kho, xuất kho.... Kế toán chưa lập các loại sổ sách kế toán theo quy định của Bộ Tài chính.

Thị trấn còn sử dụng nguồn kinh phí đô thị loại V (nguồn không tự chủ) với số tiền 1,1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mới các công trình giao thông là không đúng mục đích sử dụng theo quy định của Bộ Tài chính; vi phạm hành vi bị nghiêm cấm tại Luật Ngân sách nhà nước (năm 2015).

Xuất phát từ những khó khăn về hạ tầng của địa phương và qua giải trình, Thanh tra tỉnh này không kiến nghị bố trí kinh phí nộp trả lại ngân sách mà đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Ngoài ra, các công tác đầu tư xây dựng ở huyện này (7 xã, thị trấn) có sai sót khối lượng thực tế thi công với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kon Tum đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô có trách nhiệm thu hồi số tiền 475 triệu đồng; xử lý khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật (nếu đến mức phải xử lý kỷ luật) đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.