Bạn có thể ngất, thậm chí tử vong vì cười ?

TPO - Chúng ta thường nói vui: “cười ngất", "chết ngất”. Mặc dù điều này rất khó xảy ra nhưng về mặt kỹ thuật, điều này có thể xảy ra và đã có những trường hợp tử vong liên quan đến tiếng cười được ghi nhận.

Bạn có thể ngất, thậm chí tử vong vì cười ? ảnh 1

Tiếng cười quá mức có thể khiến người ta bất tỉnh trong một số trường hợp hiếm hoi. (Ảnh: Getty Images)

Đôi lúc, tiếng cười có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một trong những con đường dễ bị tổn thương nhất tới sức khỏe con người là qua trái tim. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một tiếng cười quá khích có thể gây ra hiện tượng gọi là "ngất do cười", một tình trạng khiến huyết áp của một người giảm nhanh chóng khi cười quá mức.

Điều này gây ra phản ứng tăng cao từ hệ thần kinh, mạng lưới các dây thần kinh điều chỉnh các quá trình sinh lý không tự nguyện, dẫn đến lượng máu chảy lên não giảm tạm thời, có thể dẫn đến bất tỉnh.

"Khi bạn cười, bạn làm thay đổi áp suất trong khoang ngực và điều này có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị, mang tín hiệu giữa não và hầu hết các cơ quan nội tạng. Nó có thể khiến bạn trở nên lâng lâng, thậm chí bất tỉnh, nhưng rất hiếm,” Tiến sĩ Todd Cohen, trưởng khoa tim mạch và giám đốc đổi mới thiết bị y tế tại Viện Công nghệ New York, Mỹ cho biết.

Trường hợp ngất do cười được ghi nhận đầu tiên vào năm 1997, khi một bệnh nhân 62 tuổi bị tăng huyết áp và các vấn đề liên quan đến tim khác ngất xỉu nhiều lần trong khi cười lớn trong chương trình truyền hình "Seinfeld" nên tình trạng này sau đó được gọi là "ngất Seinfeld."

Cohen cho biết bệnh nhân không chết vì tình trạng này và loại ngất này thường chỉ khiến một người bất tỉnh trong vòng chưa đầy vài phút trước khi tỉnh lại. Ông cho biết thêm, mặc dù về mặt kỹ thuật, ngất do cười có thể khiến tim ngừng đập, nhưng nguy cơ lớn hơn từ những cơn ngất xỉu này có thể xảy ra trong những tình huống nguy hiểm.

Ông nói: “Có thể ai đó mắc phải tình trạng này, bị ngã và đập đầu, hoặc ngã xuống cầu thang, hoặc rơi khỏi ga tàu điện ngầm và chết, nhưng điều này khó xảy ra”.

Nhiều người bị hen suyễn do cười

Trong những trường hợp khác, tiếng cười có thể ảnh hưởng đến lượng không khí đi vào tim, phổi và não. Ví dụ, những cảm xúc cao độ, chẳng hạn như sự thích thú quá độ, có thể làm tăng nhịp thở và gây ra các triệu chứng hen suyễn bùng phát, triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn do nhịp thở bất thường liên quan đến tiếng cười.

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 105 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn và phát hiện ra rằng hơn 40% bị hen suyễn do cười. Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn hen suyễn có thể gây tử vong nếu ai đó không có ống hít kịp thời.

Về lý thuyết, tiếng cười cũng có thể gây ra sự co thắt đột ngột của dây thanh âm - một tình trạng được gọi là co thắt thanh quản - hoặc ngạt thở nếu một người không nhận đủ oxy giữa các lần cười. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Megan Kamath, bác sĩ tim mạch tại UCLA Health và trợ lý giáo sư y khoa lâm sàng tại Trường Y David Geffen tại UCLA, khả năng xảy ra tử vong là rất nhỏ.

Tử vong do cười vì ngạt thở hoặc ngừng tim

Tiến sĩ Megan Kamath cho biết thêm: “Mặc dù đã có những trường hợp tử vong do cười do ngạt thở hoặc ngừng tim, nhưng nhìn chung đây vẫn là một nguyên nhân khó có thể gây tử vong đối với những người khỏe mạnh”.

Cohen cho biết trên thực tế, tiếng cười là vô hại - thậm chí rất có lợi đối với sức khỏe của bạn trong nhiều trường hợp. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng tiếng cười và sự hài hước có thể giúp bệnh nhân tiếp tục giải quyết tình trạng của họ, đồng thời giúp họ vui sống”.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, tiếng cười có thể làm giảm sự lo lắng bằng cách giảm đáng kể mức độ hormone căng thẳng cortisol của một người đồng thời tăng giải phóng dopamine, chất hóa học "cảm thấy dễ chịu" của não.

Ngoài ra, cười có thể giúp tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và giảm viêm ở bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu ở Amsterdam hồi tháng 8 vừa qua.

Cohen nói: “Tôi tin rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất và rất khó có thể giết chết ai đó - nhưng về mặt lý thuyết là có thể”.

Theo Live Science